So sánh các bảng liệt kê

Có nên đầu tư các dự án bất động sản từ khi mới khởi công?

Có nên đầu tư các dự án bất động sản từ khi mới khởi công?

Trong 6 tháng đầu năm 2017, thị trường Bất động sản đã có nhiều dấu hiệu tích cực với mức tăng trưởng  3,86% so với cùng kỳ năm ngoái (Theo báo cáo của Tổng cục thống kê). Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư phải điêu đứng vì hàng ngàn dự án lớn nhỏ bị dở dang.

 – Hơn 100 khách hàng bỏ tiền mua căn hộ chung cư cao cấp The Summit Sơn Trà (Đà Nẵng) đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

– Dự án Saigon One Tower ở số 7-9 Tôn Đức Thắng, Quận 1 dự kiến hoàn thành 2011 nhưng đến nay còn dang dở, nằm “án ngữ” mặt tiền thành phố.

Dự án Hanoi Times Tower và CT15 Việt Hưng của Công ty cổ phần Dịch vụ cao cấp dầu khí đều triển khai dở dang rồi bất động.

Đây chỉ là ba trong rất rất nhiều các dự án bị bỏ dở vì hàng tá các lý do.

Câu hỏi đặt ra là: Vậy có nên đầu tư các dự án bất động sản từ khi mới khởi công?

Câu trả lời phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. Bởi thị trường này luôn tiềm ẩn vô vàng các rủi ro mà nhà đầu tư khó lòng cân, đo, đóng, đếm được.

Dự án bất động sản khi còn nằm trên giấy hoặc mới khởi công luôn tiềm ẩn rủi ro nhưng không ít cơ hội lớn

Lợi ích từ dự án mới khởi công?

Thời điểm tốt nhất để nhà đầu tư BĐS nhận được mức giá thấp là khi các dự án bắt đầu khởi công hoặc thậm chí là khi mới có giấy phép xây dựng, càng về sau mức giá sẽ càng được đôn lên cao hơn, đồng nghĩa với việc nếu chậm trễ, lợi nhuận của học sẽ giảm sút. Một nhà đầu tư khôn ngoan là người biết nắm bắt thời cơ tốt, biết được khi nào nên mua, khi nào nên bán để có thể hưởng mức chênh lệch cao nhất. Chính vì vậy, các nhà đầu tư này luôn không ngừng cập nhật thông tin các dự án mới và tiềm năng để cân nhắc đầu tư nhằm tối đa hóa lợi nhuận và hạn chế rủi ro.

Ví dụ: dự án Đà Nẵng Pearl giai đoạn 1 quý II năm 2016 mở bán với mức giá 600 triệu đồng đường 7m5; sang giai đoạn 4 quý III năm 2017 mức giá này đạt tới 950 triệu đồng và không có đất để bán. Tăng trung bình 50%/năm. Một mức tăng trưởng cực lớn so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng.

Nhà đầu tư lo sợ gì từ các dự án này?

Nguy cơ dự án bị đóng băng là nỗi lo sợ lớn nhất của nhà đầu tư bởi không biết đến bao giờ họ mới có thể thu hồi được vốn và cũng có thể chẳng bao giờ thu hồi được. Theo thống kê, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ đóng băng các dự án xây dựng cao so với các nước trong khu vực Châu Á. Điều này càng làm tăng thêm mối lo ngại cho nhà đầu tư.

Bỏ qua yếu tố đóng băng dự án, tính thanh khoản cao luôn là yếu tố được các nhà đầu tư bất động sản ưu tiên lựa chọn.

Ví dụ: Bất động sản không quá xa trung tâm (hoặc nơi sầm uất) 3-10km thường có tính thanh khoản tốt. Vậy tại sao là 3-10 km? Lý do là mọi người sẽ chấp nhận di chuyển trong khoảng cách này, mất từ 10-25 phút di chuyển, đó là nhu cầu tiêu dùng thực.

Với các dự án chung cư , khu phức hợp, khu đô thị lớn thường mất thời gian xây dựng 1- 3 năm, thậm chí là hơn. Do đó nếu nhà đầu tư không xác định đúng xu hướng của người mua trong tương lai thì khả năng thu hồi vốn sẽ rất khó.

Vậy nhà đầu tư cần làm gì để hạn chế rủi ro?

– Nhà đầu tư cần kiểm tra dự án đó có thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền hay không?

Xem xét dự án đó có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy phép xây dựng

– Xem xét tính minh bạch thông tin của dự án.

– Kiểm tra đơn vị bảo lãnh, ngân hàng bảo lãnh các dự án này.

– Đọ giá dự án thông qua việc hỏi các chuyên gia bất động sản để tránh mua đắt, bán rẻ so với những dự án có chất lượng công trình và vị trí tương đương.

– Tham khảo chuyên gia, luật sư có kiến thức BĐS về những điều khoản của các hợp đồng đã đúng hay chưa, có điều khoản nào mập mờ gây bất lợi cho người mua nhà hay không. Đồng thời, kiểm tra chủ thể ký hợp đồng là ai, họ có đủ tư cách, đủ thẩm quyền để ký hợp đồng hay không.

– Tìm những chủ đầu tư lớn, uy tín và minh bạch để đầu tư, vì hiện nay, chỉ có những chủ đầu tư như thế mới có năng lực để tạo nên sự thành công của dự án.

Ngô Quyền Shophouse – Một dự án 4 sao rất thành công của tập đoàn Đất Xanh

Những thông tin trên sẽ vô cùng có lợi cho nhà đầu tư nếu họ chịu khó nghiên cứu cặn kẽ trước khi quyết định đầu tư. Lời khuyên của Nhà đất vàng Online cho quý khách hàng đó là: “Hãy là nhà đầu tư thông thái”

Bài viết liên quan

Thủ tục mua bán nhà đất đúng nhất năm 2019

Bạn đang cần thực hiện một hợp đồng mua bán nhà đất nhưng cảm thấy khá...

Xem thêm

Hợp đồng giữ chỗ và những điều bạn cần biết

Có lẽ đối với việc mua nhà đất thì việc đặt cọc hợp đồng giữ chỗ cho...

Xem thêm

Có nên vay vốn ngân hàng để mua nhà đất?

Để sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình không phải là điều dễ dàng bởi...

Xem thêm

Phản hồi về bài viết “Có nên đầu tư các dự án bất động sản từ khi mới khởi công?”

 • Các tiêu chí để đánh giá một chủ đầu tư tốt cho dự án bất động sản?

  16/12/2017 lúc 21:41

  […] Có nên đầu tư các dự án bất động sản từ khi mới khởi công? […]

  Trả lời
 • Eunice

  15/01/2018 lúc 03:53

  Sorry, aber das ist doch Haarspalterei.

  Trả lời
 • hallux valgus bandage

  15/01/2018 lúc 07:41

  So auch bei der Eröffnung des Confed Cups.

  Trả lời

Tham gia thảo luận