So sánh các bảng liệt kê

Có nên vay tiền người thân để mua nhà đất?

Có nên vay tiền người thân để mua nhà đất?

Nhà cửa, đất đai là tài sản cực kỳ quý giá đối với mọi người, đặc biệt là những người lao động. Rất nhiều người trong số họ phải giành dụm cả cuộc đời mới tích góp đủ tiền để có thể sở hữu được một mảnh đất, cất được cái nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để tích góp đủ tiền mới quyết định mua nhà đất. Chưa kể đến việc trong thời gian họ tích cóp tiền bạc thì giá nhà đất đã tăng đến mấy lần.

Do đó nhiều người khi có khoảng 40- 50% số tiền dự tính đã quyết định vay mượn thêm bên ngoài để mua. Tuy nhiên, việc vay mượn này đôi khi lại vô tình gây ra mâu thuẫn, ảnh hưởng đển mối quan hệ giữa những người thân với nhau trong gia đình với nhau. Vậy bài toán đặt ra cho họ là nên vay tiền người thân để mua nhà đất?

Để có thể vay được người thân một số tiền khá khá lớn để mua nhà thì chắc chắn bạn phải là một người cực kỳ uy tín, bởi không ai lại tự nguyện dân hiến tài sản của mình cho một người mà họ không tin tưởng.

Có nên vay tiền người thân để mua nhà đất?
Có nên vay tiền người thân để mua nhà đất?

Lợi ích của việc vay tiền người thân mua nhà đất

Lý do tại sao phải vay người thân mà không đi vay ngân hàng? Câu trả lời có lẽ đã quá rõ ràng. Khi vay người thân, bạn sẽ nhận được mức lãi suất thấp hơn ngân hàng rất nhiều, thậm chí, bạn có thể được vay không lãi suất và có thể không giới hạn thời gian chi trả. Tuy nhiên, nói như vậy, không có nghĩa là vay tiền người thân không phải chịu bất cứ áp lực nào.

Bất lợi từ việc vay tiền người thân mua nhà đất mà ai ai cũng gặp phải

Khi vay tiền người thân bạn phải chịu áp lực về thời gian chi trả và mang tâm lý ái ngại khi gặp mặt họ, nhất là khi bạn để khoản nợ đó quá lâu. Áp lực chi trả là điều mà rất nhiều người vay tiền người thân mua nhà gặp phải, đặc biệt là khi họ cần lấy lại tiền vì một lý do đột xuất nào đó.

Việc bạn vay tiền để mua nhà, không thể vay từ 1-2 cá nhân, mà bạn phải vay mượn từ nhiều bên và đôi khi phải lên đến chục người. Khi những người bạn vay mượn cần đến tiền, người lấy lại tiền tu sửa nhà cửa, người lấy lại tiền mua xe, người lấy lại tiền để cưới hỏi … chỉ cần 3 trong số đó muốn lấy lại tiền trong khoảng thời gian cách nhau 2- 3 tháng thôi, bạn cũng đủ áp lực rồi.

Từ những áp lực này đòi hỏi bạn lại có cách thức giải quyết nhanh chóng, bạn lại cất công đi vay từ những nguồn khác. Những điều này có thể sẽ khiến bạn cực kỳ mệt mỏi. Do đó khi vay mượn tiền của mọi người bạn phải lên cho mình kế hoạch trả tiền tương đối cụ thể để báo trước cho người bạn vay.

Động lực hay áp lực nặng nề?

Đồng ý là việc nợ nần sẽ khiến bạn mệt mỏi trong cuộc sống, nhưng đôi khi điều này cũng vô tình tạo ra cho bạn động lực to lớn trong công việc, nhờ đó bạn sẽ nỗ lực làm việc hơn với công suất gấp đôi bình thường với mong mỏi hoàn tất những khoản nợ này càng sớm càng tốt. Nhiều người, để có thể thanh toán những khoản nợ này nhanh chóng, bên cạnh những nỗ lực trong công việc chính, họ phải làm thêm những công việc khác. Và họ lao đầu vào công việc như con thiêu thân và nhanh chóng hoàn tất các khoản nợ lớn. Nhiều người thành công, đặc biệt là khi giá đất ngày một leo thang và chứng minh rằng lựa chọn vay tiền ngay để mua nhà đất của họ là lựa chọn sáng suốt. Nhưng cũng không ít người bị stress  với các khoản vay chưa có hồi kết đó.

Tóm lại, có hay không việc vay tiền người thân mua nhà đất là tùy thuộc vào hoàn cảnh riêng của mỗi người. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lựa chọn những người thân xung quanh mình đủ uy tín, mức độ quen biết đủ thân và tài chính đủ mạnh. Nếu có thể, hãy trực tiếp hỏi họ xem trong thời gian 1, 2 năm nữa, họ có cần gấp để lấy lại khoản tiền cho vay này không để bạn có thể chủ động thanh toán hợp lý mà không gây khó khăn cho hai bên, tránh gây phật lòng nhau.

Trên đây là những ý kiến đóng góp của chúng tôi trong quá trình làm việc và cũng từ chính những trải nghiệm của bản thân. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những gợi ý nào đó tốt cho việc đi vay mượn của bạn.

Bài viết liên quan

Kết nối thành công đường vành đai phía Nam Đà Nẵng

Sáng ngày hôm qua 19/5/2019. Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã chính thức...

Xem thêm

10 lý do bạn nên sở hữu một website riêng

Năm 2017, có khoảng 53% (50,05 triệu) người Việt Nam đang dùng  internet. Thị...

Xem thêm

Nhà đất khu vực bãi tắm Viêm Đông Quảng Nam

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam, tháng 11 năm 2014 Xã Điện Ngọc,...

Xem thêm

Tham gia thảo luận