So sánh các bảng liệt kê

Có nên vay vốn ngân hàng để mua nhà đất?

Có nên vay vốn ngân hàng để mua nhà đất?

Để sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình không phải là điều dễ dàng bởi không dễ dàng để một ai đó đủ điều kiện kinh tế để dành dụm đủ số tiền mua nhà như mong muốn. Để được số tiền đó, nhiều người phải tích góp và tính toán hàng chục năm trời, thậm chí là vay mượn từ nhiều nguồn khác nhau.

Đặc biệt đối với những người trẻ cũng như người dân lao động thuộc tầng lớp trung lưu và thu nhập thấp thì việc sở hữu một căn nhà theo ý muốn hoặc chí ít và đáp ứng như cầu tối thiểu của cuộc sống cũng khá khó khăn. Do đó việc vay tiền ngân hàng cũng là một trong những giải pháp giúp họ nhanh chóng có được tổ ấm như mong muốn. Tuy nhiên, việc vay tiền ngân hàng cũng kéo theo nhiều rủi ro đáng kể ảnh hưởng đến cuộc sống người đi vay. Vậy có nên vay vốn ngân hàng để mua nhà đất?

Có nên vay vốn ngân hàng để mua nhà đất?
Có nên vay vốn ngân hàng để mua nhà đất?

Sau đây là một vài lưu ý mà bạn nên cân nhắc có nên vay hay không

Lưu ý 1: Hãy mua ngôi nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế

Bên cạnh nhu cầu và sở thích cá nhân của gia chủ thì điều kiện kinh tế ảnh hưởng cực kỳ lớn đến ý định mua nhà của bạn. Có thể sở thích của bạn ở mức khá cao nhưng điều kiện kinh tế có hạn thì việc lựa chọn một căn nhà theo đúng sở thích sẽ tạo áp lực chi trả vô cùng lớn. Do đó, việc cân bằng giữa sở thích và điều kiện kinh tế cá nhân là điều vô cùng quan trọng.

Lưu ý 2: Không nên vay quá nhiều tiền, tối đa 50% giá trị ngôi nhà

Trước khi quyết định mua nhà, dĩ nhiên bất kỳ ai cũng tích góp một số tiền đủ lớn, nhưng để đảm bảo việc giảm thiểu rủi ro vỡ nợ và áp lực nợ nần của ngân hàng, lời khuyên cho bạn là hãy chắc chắn nắm trong tay ít nhất 50% giá trị nhà đất định mua.

Theo nhận định của nhiều chuyên giá bất động sản thì tỷ lệ vay vốn ngân hàng ở mức dưới 50% là mức vay vốn được xem là khá hợp lý. Mức vay vốn này giúp cho người vay vốn dễ dàng hơn trong việc thanh toán về sau đồng thời có khoản dư để trang trải cuộc sống.

Lưu ý 3: Cố gắng duy trì hoặc nỗ lực nâng cao mức thu nhập hàng tháng

Bên cạnh tỷ lệ vốn ngân hàng tối đa, người đi vay cần nỗ lực duy trì mức thu nhập mỗi tháng để không phải gánh trên mình nỗi lo về lãi suất cũng như sinh hoạt phí. Thu nhập mỗi tháng chính là thước đo chính minh cơ sở tài chính của bạn có vững mạnh hay không.

Lưu ý 4: Cân nhắc thời hạn gói vay hợp lý

Thời hạn vay vốn ngân hàng cũng là yếu tố khá quan trọng mà người vay nên chú ý để cân nhắc gói vay phù hợp. Việc cân nhắc gói vay với thời gian vay vốn phù hợp với thu nhập và khả năng chi trả sẽ giúp cuộc sống sau mua nhà của bạn trở nên dễ dàng hơn. Hầu hết các ngân hàng đều cho vay tối đa lên đến 20 năm. Đây là thời gian đủ dài để bạn có thể trả gốc và lãi ngân hàng hàng tháng và vẫn trang trải được cuộc sống gia đình.

Tuy nhiên thời gian vay càng kéo dài đồng nghĩa với việc bạn phải trả khoản lãi cho ngân hàng càng nhiều. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký vào hợp đồng vay vốn.

Có nên vay vốn ngân hàng để mua nhà đất?
Có nên vay vốn ngân hàng để mua nhà đất?

Lưu ý 5: Chú ý lãi suất ngân hàng

Lãi suất ngân hàng là yếu tố tác động lên số tiền bạn cần thanh toán cho ngân hàng định kỳ nên việc xác định ngân hàng và mức lãi suất phù hợp là điều không thể thiếu. Nếu bạn đang và sẽ có nhu cầu vay vốn vì một mục đích nào đó thì hãy nhớ quy tắc sau: “ Vốn vay cố định nhưng lãi suất ngân hàng thường thả nổi”. Tại sao lại như vậy?

Khi bạn được mời chào vay vốn với lãi suất 7%/ năm thì đừng nghĩ rằng đó là mức lãi suất cố định mà bạn phải trả cho ngân hàng. Điều đó chỉ đúng trong 6- 12 tháng đầu tiên. Qua tháng thứ 12, mức lãi suất này sẽ được điều chỉnh, tăng 3-4% tùy theo chính sách khác nhau của các ngân hàng khác nhau. Do đó, bạn phải tính đến trường hợp này đẻ đảm bảo khả năng thanh toán nợ đúng hạn.

 Trên đây là một số lưu ý cần thiết trong rất nhiều lưu ý để bạn cân nhắc việc có nên vay vốn ngân hàng để mua nhà đất hay không? Hy vọng với những lưu ý này, bạn có thể sở hữu cho mình một căn nhà mơ ước mà không chịu quá nhiều gánh nặng chi trả cho ngân hàng.

Bài viết liên quan

Kết nối thành công đường vành đai phía Nam Đà Nẵng

Sáng ngày hôm qua 19/5/2019. Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã chính thức...

Xem thêm

Nhà đất khu vực bãi tắm Viêm Đông Quảng Nam

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam, tháng 11 năm 2014 Xã Điện Ngọc,...

Xem thêm

Website cá nhân và xu hướng bán bất động sản mới nhất hiện nay

Có lẽ trong mỗi chúng ta, ai cũng có thể hiểu được vai trò to lớn của việc...

Xem thêm

Tham gia thảo luận