So sánh các bảng liệt kê

Hợp đồng giữ chỗ và những điều bạn cần biết

Hợp đồng giữ chỗ và những điều bạn cần biết

Có lẽ đối với việc mua nhà đất thì việc đặt cọc hợp đồng giữ chỗ cho người bán là điều không mấy xa lạ đặc biệt là khi nhà đất đó đang có sức hút khá lớn và nguy cơ mất chỗ nếu người mua không nhanh chóng đặt cọc tiền. Tuy nhiên, việc đặt cọc này đôi khi lại dẫn đến khá nhiều rủi ro cho người mua. Vậy để hạn chế những rủi ro tối đa có thể, người mua cần biết những gì?

Hợp đồng giữ chỗ là gì?

Hiện nay đối với một số dự án mới và những dự án có độ hot cao thì chủ đầu tư thường yêu cầu người mau đặt cọc trước một khoản tiền nếu muốn mua bất động sản thuộc dự án đó. Số tiền đóng vào hợp đồng giữ chỗ này thường được đóng vào đợt công bố dự án ra thị trường. Việc đặt cọc tiền cho hợp đồng giữ chỗ càng sớm sẽ giúp nhà đầu tư có được mức giá rẻ hơn.

Hợp đồng giữ chỗ và những điều bạn cần biết
Hợp đồng giữ chỗ và những điều bạn cần biết

Có thể, tại thời điểm công bố dự án, dự án mới chỉ bước vào những giai đoạn đầu tiên nhưng việc đặt cọc là điều kiện của chủ dự án cho những nhà đầu tư muốn giữ chỗ. Thông thường mức tỷ lệ đặt cọc này sẽ phụ thuộc vào những nhà đầu tư khác nhau. Mức thu trước này thường ở mức 20- 30% và được thu bằng nhiều hình thức khác nhau.

Theo trình bày của chủ dự án với khách hàng thì việc làm hợp đồng giữ chỗ để giúp khách hàng có lợi hơn tuy nhiên đây còn là hàng động giúp tham dò nhu cầu của thị trường hiện tại như thế nào cho những đợt mở bán tiếp theo với mức giá điều chỉnh thích hợp. Với hình thức này, các chủ dự án vừa thăm dò được thị trường, vừa có thêm một khoản tiền khá lớn cho việc đầu tư cho dự án mà không phải xoay sở từ những nguồn vốn khác.

Tuy nhiên, nhiều chủ dự án dựa vào sự cả tin của khách hàng vào hợp đồng giữ chỗ này đã gài bẫy khách hàng đặt cọc và ôm cọc bỏ trốn. Do đó, hãy thật cẩn thận và tìm hiểu thông tin về dự án, và chủ đầu tư để đảo bảo họ đủ điều kiện và khả năng xây dựng để không phải tiền mất tật mang.

Những rủi ro cần lưu ý

  • Tính pháp lý của hợp đồng giữ chỗ

Có thể điều này sẽ khiến bạn khá ngạc nhiên nhưng thực tế thì việc ký hợp đồng giữ chỗ giữa chủ đầu tư với cá nhân nhằm huy động vốn hoặc mục đích ưu tiên đăng ký, hưởng lợi trong việc mua nhà tại thời điểm trông tương lai là một hành vi vi phạm pháp luật.

Bạn có thể tham khảo điều này ở nghị định 99/2015/ NĐ-CP quy định về các trường hợp ký hợp đồng mua bán và cho thuê nhà đất. Tại điểm a, khoản 2, điều 19 của nghị định này nói rất rõ những điều trên.

Hợp đồng giữ chỗ và những điều bạn cần biết
Hợp đồng giữ chỗ và những điều bạn cần biết
  • Rủi ro về tranh chấp

Người mua cần phải thật sự lưu ý trước loại hợp đồng này vì có thể nếu có tranh chấp xảy ra với của dự án về hợp đồng giữ chỗ này thì phần thiệt sẽ nghiên về phía người mua khá nhiều vì tòa án có thể tuyên hợp đồng vô hiệu. Vì theo tính pháp lý của hợp đồng giữ chỗ thì quy định pháp luật hiện hành vẫn chưa thể bảo vệ người mua và người mua đang ở thế bị động trong trường hợp này.

  • Thời gian

Vấn đề thời gian là vấn đề mà nhiều người mua nhà đất hiện nay đang khá lo ngại vì thời gian mở bán và thười gian hoàn thành dự án có thể kéo dài đến vài năm trời nhưng khả năng chờ đợi của người mua lại có hạn. Đôi khi, việc ký hợp đồng giữ chỗ này có thể khiến bạn cay đắng ngậm ngùi chấp nhận một căn nhà không theo ý muốn của mình vì trước khi dự án hoàn thành thì tất cả chỉ là tưởng tượng, thậm chí bạn có thể mất trắng số tiền đặt cọc.

Chính vì những rủi ro khá phức tạp và có thể dẫn đến tranh chấp về pháp luật và tính pháp lý của hợp đồng giữ chỗ không cao nên hãy thật cẩn thận và cân nhắc khi quyết định xuống tiền và đặt bút ký hợp đồng vì chưa chắc bạn có thể sự dụng nhà đất bạn ưng ý với loại hợp đồng này.

Bài viết liên quan

10 lý do bạn nên sở hữu một website riêng

Năm 2017, có khoảng 53% (50,05 triệu) người Việt Nam đang dùng  internet. Thị...

Xem thêm

Thủ tục mua bán nhà đất đúng nhất năm 2019

Bạn đang cần thực hiện một hợp đồng mua bán nhà đất nhưng cảm thấy khá...

Xem thêm

Hợp đồng đặt cọc là gì? Cần lưu ý những gì khi ký hợp đồng đặt cọc?

Đặt cọc là một trong những phương thức được thực hiện đầu tiên trong các...

Xem thêm

Tham gia thảo luận