So sánh các bảng liệt kê

Nên mua nhà có sẵn hay mua đất rồi xây nhà?

Nên mua nhà có sẵn hay mua đất rồi xây nhà?

Hiện nay lượng cung về nhà ở khá nhiều khi mà các căn hộ chung cư, nhà ở xây sẵn, các khu đất nền mọc lên như nấm. Điều này vừa giúp đa dạng sự lựa chọn cho mọi người nhưng đồng thời cũng khiến họ có không ít những đắn đo. Không biết nên lựa chọn nên mua nhà có sẵn hay mua đất xây nhà sẽ là tối ưu nhất.

Nên mua nhà có sẵn hay mua đất rồi xây nhà?
Nên mua nhà có sẵn hay mua đất rồi xây nhà?

Bài viết sẽ đưa ra các lý giải một cách khách quan nhất về việc nên mua nhà có sẵn hay mua đất rồi mới xây nhà, để có thể cung cấp thông tin và hướng người có nhu cầu đến quyết định đúng đắn nhất.

Mỗi hình thức lựa chọn trên đều co ưu và nhược điểm riêng, bạn cần hiểu rõ các ưu, nhược điểm này thật chi tiết.

Mua nhà xây sẵn

Lợi ích dễ dàng thấy nhất của hình thức mua nhà xây sẵn này chính là sự tiện lợi và nhanh chóng. Bạn chỉ cần lựa chọn căn nhà phù hợp và dọn vào đó ở. Nếu không ưng ý chỗ nào đó, chỉ cần gọi thợ về sửa vài ba hôm là mọi thứ đã gần như hoàn tất. Mọi thứ sẽ đơn giản và nhàn hạ hơn việc mua đất rồi xây nhà rất nhiều.

Từ đó mà bạn có thể tiết kiệm thời gian cho công việc và những mối quan tâm khác, không phải mất một khoảng thời gian dài để vắt óc suy nghĩ nên chọn đất ở đâu, giá cả ra sao, xin thủ tục xây nhà như thế nào, tính toán chi phí, tìm nhà thầu xây dựng, thiết kế nội thất, đi điện trong nhà … Nói chung là bạn sẽ tiết kiệm được khối thời gian và công việc phải làm.

Ngoài ra mua nhà xây sẵn thường sẽ rẻ hơn so với việc bạn mua đất rồi xây nhà. Vì còn tính đến khấu hao cho ngôi nhà chủ nhà đã ở. Và còn vì khi xây nhà lên rồi việc bán sẽ khó khăn hơn nhiều so với để đất trống.

Tuy nhiên mặc dù mua nhà xây sẵn tiện thật những cũng ẩn chứa nhiều nhược điểm. Bởi khi nhà đã xây xong xuôi cả rồi thì bạn không thể biết được chất lượng xây dựng căn nhà có tốt như đúng bạn mong muốn không, đặc biệt là tại các phần bị che khuất.

Nên mua nhà có sẵn hay mua đất rồi xây nhà?
Nên mua nhà có sẵn hay mua đất rồi xây nhà?

Bạn sẽ phải lo lắng, không biết WC có được chống thấm ổn không. Mái, sân thượng có được làm chất liệu tốt không, có bền với thời gian hay không, mưa xuống có dễ bị thấm không. Rồi còn đường ống dẫn nước chất lượng cao hay loại rẻ tiền, cứng, giòn và dễ vỡ, hệ thống dây điện được đi ra sao, có an toàn không … Bạn sẽ luôn có muôn vàn câu hỏi bởi nó không được chính bạn xây dựng và mức độ yên tâm của bạn sẽ giảm xuống.

Điều này lại đè nặng trên vai bạn, khiến bạn cần phải thật cẩn thận và kỹ lưỡng khi tiến hành xem kết cấu ngôi nhà. Đó là còn chưa kể bạn mua nhà mùa nắng thì mọi thứ vô cùng tốt đẹp. Nhưng khi mùa mưa về thì bắt đầu mới xảy ra đủ các sự cố như thấm dột…

Mua đất rồi mới xây nhà

Tuy phương pháp này có phần phức tạp hơn phương pháp mua nhà xây sẵn nhưng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một mảnh đất ưng ý và thuận tiện cho việc đi lại của bạn cũng như việc sinh hoạt của tất cả các thành viên trong nhà. Hơn nữa bạn có thể xây cho mình ngôi nhà ưng ý nhất có thể, làm theo những gì bạn nghĩ và những gì bạn muốn.

Trong một số trường hợp, nếu khoản tiền tích góp của bạn chưa đủ nhưng bạn lại nhắm được một vị trí phù hợp thì có thể mua đất và đợi khi nào đủ tiền rồi mới tiến hành xây nhà. Việc mua đất này cũng giống như bạn đang gửi tiền tiết kiệm ngân hàng cho mình để tránh những khoản hao tổn không đáng có.

Ngoài ra, khi bạn tự tay xây dựng tổ ấm cho mình thì bạn sẽ yên tâm về chất lượng hơn, không phải lo lắng nhiều như mua nhà xây sẵn do bạn là người kiểm soát mọi thứ. Bạn có thể chủ động thiết kế nội thất và xây dựng tính thẩm mỹ của ngôi nhà theo ý mình, chọn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng tốt.

Nên mua nhà có sẵn hay mua đất rồi xây nhà?
Nên mua nhà có sẵn hay mua đất rồi xây nhà?

Tuy nhiên, điều này cũng yêu cầu bạn phải có một mức độ hiểu biết nhất định, nếu không bạn phải thuê ngoài và phát sinh thêm chi phí là việc đương nhiên. Việc thuê ngoài yêu cầu bạn lại phải tốn thời gian tìm nhà thầu uy tín và thời gian giám sát công trình để không bị thất thoát vật tư và đảm bảo chất lượng thi công.

Nhìn chung, dù bạn chọn phương án nào: mua nhà xây sẵn hay mua đất rồi tiến hành xây nhà đều tồn tại những ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải biết phương án nào phù hợp với mong muốn về sở thích và nguyện vọng của gia đình bạn, trên hết là khả năng tài chính của bạn.

Có thể phương án này hợp với người này, nhưng chưa chắc nó lại hợp với bạn. Nếu bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian rảnh và các kiến thức về xây dựng khá xa lạ với bạn thì bạn nên chọn mua nhà xây sẵn với một người tư vấn thông thái. Còn nếu bạn có thời gian rảnh và tự tin về sự am hiểu về kiến thức xây dựng của mình thì đừng ngần ngại mua đất rồi xây nhà.

Hãy cân nhắc thật kỹ càng trước khi đưa ra lựa chọn và đi đến hành động. Chúc bạn và gia đình lựa chọn cho mình được một ngôi nhà hoặc mảnh đất ưng ý.

Bài viết liên quan

Kết nối thành công đường vành đai phía Nam Đà Nẵng

Sáng ngày hôm qua 19/5/2019. Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã chính thức...

Xem thêm

10 lý do bạn nên sở hữu một website riêng

Năm 2017, có khoảng 53% (50,05 triệu) người Việt Nam đang dùng  internet. Thị...

Xem thêm

Nhà đất khu vực bãi tắm Viêm Đông Quảng Nam

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam, tháng 11 năm 2014 Xã Điện Ngọc,...

Xem thêm

Tham gia thảo luận