So sánh các bảng liệt kê

Những điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Những điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Xu hướng sống chung cư đang là lựa chọn tối ưu được nhiều cặp vợ chồng Việt ưa thích vì chi phí thấp cùng với các giá trị tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ kiến thức để tìm kiếm cho mình một căn hộ chung cư tốt, phù hợp với điều kiện của mình.

Những điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư
Những điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Bên cạnh đó là một số rủi ro về pháp lý và tranh chấp giữa người mua và người bán, khiến nhiều người mua phải trắng tay. Do đó, bài viết này sẽ giúp bạn có những hiểu biết rõ ràng hơn trước khi quyết định xuống tiền.

Khi quyết định đầu tư vào căn hộ chung cư bạn cần phải có những hiểu biết tường tận về các vấn đề sau:

Năng lực chủ đầu tư ra sao

Năng lực chủ đầu tư là yếu tố tác động trực tiếp đến việc bạn có được dọn vào căn hộ chung cư của mình hay không, do đó hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu tất tần tật thông tin cần thiết về chủ đầu tư căn hộ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng, tiến độ hoàn thành dự án cũng như tính pháp lý của dự án. Vì trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp đóng tiền hàng tỷ đồng nhưng hơn 10 năm người mua vẫn không được dọn vào ở vì chủ đầu tư đã bỏ của chạy lấy người.

Bạn cần phải thấy tận mắt và nếu có thể sờ tận tay các loại giấy phép của chủ đầu tư như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép phép đầu tư xây dựng của thành phố cấp và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Điều này giúp đảm bảo rõ ràng về tính pháp lý cho căn hộ mà bạn đầu tư.

Bên cạnh thông tin chủ đầu tư, bạn cần xác định thông tin rõ ràng về nhà thầu, đơn vị giám sát, đơn vị thiết kế cho dự án đó.

Vị trí căn hộ chung cư đó như thế nào?

Thông thường hầu hết người mua khi chọn mua một căn hộ chung cư nào đó, bên cạnh các yếu tố khác đặc biệt là giá cả, thì yếu tố về vị trí rất quan trọng. Đừng vì các yếu tố khác mà bỏ qua vị trí, bởi nếu bạn chọn một căn chung cư xa nơi làm việc sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho bạn và dễ khiến bạn trở nên mệt mỏi.

Nếu chính căn chung cư đó lại ở những nơi thưa dân cư thì càng là điều đáng lo bởi độ an toàn và tính thanh khoản của nó. Khi bạn không hài lòng về nó nữa và muốn chuyển địa điểm sống thì việc bán căn chung cư đó với mức giá mong muốn là vô vùng khó khăn.

Bên cạnh đó, bạn cần phải lưu ý về lưu lượng giao thông xung quanh khu cung cư của mình như thế nào, có thường xuyên xảy ra tắc đường vào giờ cao hiểm hay không, có lưu lượng xe tải và container qua lại thường xuyên không …Những điều này tuy nhỏ nhưng sẽ tác động trực tiếp lên cuộc sống hằng ngày của bạn.

Những điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư
Những điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Các tiện ích của khu chung cư

Những yếu tố mà nhiều người cho là nhỏ nhặt này lại khiến một bộ phận lớn người cảm thấy hối hận vì không kiểm tra kỹ mà đã quyết định đặt mua. Bạn cần xác định bạn mong muốn gì từ các dịch vụ tiện ích xung quanh chung cư như khu mua sắm, siêu thị, bệnh viện, trường học, trung tâm chăm sóc sức khỏe … Đừng để đến khi bạn dọn vào nhà rồi mới nhận ra rằng chung cư của mình quá xa những nơi như vậy. Điều này sẽ thật sự phiền phức cho bạn đấy.

Tầng hầm của chung cư cũng là một yếu tố bạn cần tìm hiểu. Bởi nếu không may bạn mua phải những căn chung cư không đủ sức chứa xe cho toàn tòa nhà thì sẽ là một điều đáng quan ngại. Ngoài ra có rất nhiều tầng hầm các đơn vị thi công bị thấm và phải thường xuyên đặt máy bơm hút nước ra ngoài. Bạn cũng nên tránh những căn chung cư kiểu này ra nhé!

Số căn hộ trên một tầng và số lượng thang máy

Số căn hộ trên cũng một tầng sẽ phản ảnh mật độ của căn chung cư đó. Hiện nay, theo tiêu chuẩn của các căn chung cư cao cấp thì một tầng nên có 8 căn hộ. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào chủ đầu tư và đơn vị thiết kế dự án.

Những điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư
Những điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Nếu bạn sống trên những tầng cao trên chung cư thì có lẽ việc đi thang máy sẽ là một điều quá ảm ảnh. Chính vì vậy hãy để ý số lượng thang máy cũng như sức chứa tối đa của nó trong chung cư xem có đáp ứng đủ khả năng di chuyển của tòa nhà vào những giờ cao điểm không nhé. Bởi mỗi sáng đi làm bạn không thể đứng xếp hàng cả 10- 15 phút chỉ để đợi thang máy được.

Phí chung cư

Hãy hỏi thật kỹ về các khoản phí chung cư mà bạn có thể phải đóng khi sinh sống tại đây xem có phù hợp với những gì bạn nhận được và mức phí tối đa mà bạn phải bỏ ra cho những dịch vụ này hay không bởi đó là khoản phí bạn phải trả đều đặn hằng tháng / năm.

Phong thủy

Điều cuối cùng khi nói ra nhiều người sẽ nghỉ là mê tín, phản khoa học nhưng nếu bạn thực sự muốn có một môi trường sống tốt thì đừng nên bỏ qua, đó chính là yếu tố phong thủy.

Những điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư
Những điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Bạn cần xem hướng chung cư và căn hộ của mình có phù hợp với tuổi và cung mệnh của bạn cùng người thân trong gia đình hay không? Để tránh phải nuối tiếc vì một điều gì đó khi quyết định xuống tiền.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng khi mua căn hộ chung cư mà bạn cần chú ý không muốn tiền mất, tật mang và phải luôn khó chịu, hối hận khi đã không tìm hiểu kỹ trước khi quyết định ký hợp đồng mua bán.

Bài viết liên quan

Kết nối thành công đường vành đai phía Nam Đà Nẵng

Sáng ngày hôm qua 19/5/2019. Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã chính thức...

Xem thêm

Nhà đất khu vực bãi tắm Viêm Đông Quảng Nam

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam, tháng 11 năm 2014 Xã Điện Ngọc,...

Xem thêm

Có nên vay vốn ngân hàng để mua nhà đất?

Để sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình không phải là điều dễ dàng bởi...

Xem thêm

Phản hồi về bài viết “Những điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư”

  • Officetel là gì? Có nên đầu tư vào loại hình bất động sản này không – NHÀ ĐẤT ĐÀ NẴNG

    15/08/2018 lúc 22:52

    […] Những điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư […]

    Trả lời

Tham gia thảo luận