So sánh các bảng liệt kê

Những điều phải biết để hạn chế rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay

Những điều phải biết để hạn chế rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay

Hình thức mua nhà bằng giấy viết tay, mặc dù chịu nhiều giới hạn về giá trị pháp lý nhưng lại được nhiều người quan tâm và lựa chọn vì sự tiên lợi cũng như họ dễ dàng thấy được món hời trước mắt mà quên mất đi những rủi ro có thể xảy ra về sau. Thực chất, hình thức mua nhà bằng giấy viết tay này được hiểu là việc chuyển nhượng nhà chỉ do duy nhất bên mua và bên bán ký với nhau mà không qua bất kỳ sự xác nhận nào của bất kỳ cơ quan có thẩm quyền hay cơ quan công chứng nào khác.

Những điều phải biết để hạn chế rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay
Những điều phải biết để hạn chế rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay

Chính vì hình thức chuyển nhượng như vậy nên sẽ hình thành rất nhiều rủi ro cho người mua, nhiều trường hợp đến lúc xây dựng thì lại xảy ra tranh chấp với người bán, thậm chí có thể khiến họ mất luôn khoản tiền đã giao dịch nhưng vẫn không được người bán sang tên. Quy cho cùng, trong những trường hợp này người thiệt hại nhiều nhất vẫn là người mua.

Những rủi ro mà người mua nhà bằng giấy viết tay có thể gặp phải

Bất kỳ ai cũng có lòng tham và những người bán nhà cũng vậy. Một khi lòng tham của họ đã nổi lên thì người mua cũng đành cắn răng cam chịu. Khi giá nhà đất tăng lên cao, người bán có thể vì lòng tham của họ mà đòi hủy hợp đồng. Nếu người mua nhất quyết kiện ra tòa thì họ vẫn phải là người chịu thiệt thòi hơn vì trên pháp lý, những giấy tờ của người mua không hề có giá trị.

May mắn hơn với những ai đã được chuyển nhượng và được chuyển vào nhà ở. Tuy nhiên, khó khăn khác lại đến với họ khi mà mọi hoạt động cải tạo, sửa chữa không được cấp phép thực hiện.

Cũng vì là giấy viết tay nên người mua sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nên việc thế chấp vay vốn ngân hàng cũng là điều không thể. Vì một lý do nào đó mà họ muốn chuyển nhượng nhà thì điều này lại càng khó khăn hơn.

Chính hình thức mua nhà bằng giấy viết tay này, vô hình chung đã làm giảm đi sự linh hoạt của người mua và giảm hiệu quả sử dụng trong quá trình sử dụng nhà và giao dịch với các bên thứ ba.

Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn làm thế nào để hạn chế tối đa rủi ro có thể khi mua nhà bằng giấy viết tay để bảo vệ quyền lợi của mình một cách chính đáng nhất.

Những điều phải biết để hạn chế rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay
Những điều phải biết để hạn chế rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay

Đừng quên yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần xem xét khi quyết định mua một căn nhà hay bất kỳ bất động sản nào khác, đó chính là tìm hiểu thật rõ ràng thông tin, nguồn gốc của thửa đất mà mình định mua. Xem xét thừa đất đó có phải là đất hợp pháp không, có vướng vào kiện tụng trước đó không để không phải lo lắng cho tranh chấp về sau. Để làm được điều này, bạn có thể tìm hiểu thông tin ở cán bộ địa phương, nơi có căn nhà mà bạn muốn mua, đây sẽ là nguồn thông tin chính xác và đáng tin cậy nhất.

Sau khi đã chắc chắn khoản đất đó là hợp pháp thì trong quá trình giao dịch, bạn cần xem qua giấy tờ tùy thân cũng các giấy tờ liên quan đến căn nhà. Bạn cần xác định chính xác căn nhà đó thuộc sở hữu của ai để xác định người ký kết đủ năng lực. Khi đó là tài sẩn chung của hai vợ chồng thì khi làm hợp đồng phải có sự đồng ý của cả hai.

Tuy nhiên, trong quá trình làm hợp đồng viết tay cần phải có người làm chứng thì hợp đồng mới có giá trị pháp lý. Nên có ít nhất hai người làm chứng để hạn chế rủi ro về mức thấp nhất cho người mua. Người làm chứng có vai trò ký tên hoặc điểm chỉ vào hợp đồng để hợp đồng trở nên hiệu lực.

Vì số tiền thanh toán cho người bán là khoản tiền khá lớn, do vậy người mua nên thực hiện thanh toán tại ngân hàng hoặc phòng công chứng chứ không nên thanh toán tiền mặt trực tiếp cho người bán để tránh tranh chấp đủ thiếu. Ngân hàng sẽ là tổ chức thanh toán vô cùng uy tín và chắc chắn, có xác nhận cụ thể cho khách hàng, đây sẽ là bằng chứng tốt nhất nếu có tranh chấp. Sau khi thanh toán bạn nên yêu cầu người bán viết biên lai xác nhận đã thanh toán và có người làm chứng rõ ràng.

Những điều phải biết để hạn chế rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay
Những điều phải biết để hạn chế rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay

Sau đó, bạn nên chủ động yêu cầu người bán bàn giao giấy tờ gốc của căn nhà cũng như bàn giao nhà khi đã hoàn thành xong thủ tục mua bán và thanh toán đầy đủ theo hợp đồng.

Mua nhà bằng giấy viết tay là vô cùng rủi ro, nhưng những rủi ro đó sẽ được giảm tải rất nhiều nếu bạn chú ý là làm theo đúng như hướng dẫn của bài viết. Hãy thật sáng suốt trước khi xuống tay mua nhà, đừng để mất tiền vì thiếu hiểu biết.

Bài viết liên quan

Thủ tục mua bán nhà đất đúng nhất năm 2019

Bạn đang cần thực hiện một hợp đồng mua bán nhà đất nhưng cảm thấy khá...

Xem thêm

Hợp đồng giữ chỗ và những điều bạn cần biết

Có lẽ đối với việc mua nhà đất thì việc đặt cọc hợp đồng giữ chỗ cho...

Xem thêm

Hợp đồng đặt cọc là gì? Cần lưu ý những gì khi ký hợp đồng đặt cọc?

Đặt cọc là một trong những phương thức được thực hiện đầu tiên trong các...

Xem thêm

Phản hồi về bài viết “Những điều phải biết để hạn chế rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay”

  • Những điều cần biết để mua nhà cấp 4 giá rẻ tại Đà Nẵng

    18/01/2018 lúc 21:46

    […] Những điều phải biết để hạn chế rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay […]

    Trả lời

Tham gia thảo luận