So sánh các bảng liệt kê

Những việc cần làm để hoàn tất giao dịch của môi giới bất động sản tự do

Những việc cần làm để hoàn tất giao dịch của môi giới bất động sản tự do

Với những người chuyên làm môi giới bất động sản có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên thì rõ ràng việc thực hiện 1 giao dịch là quá quen thuộc. Tất nhiên chúng ta không thể có kinh nghiệm 1 năm từ con số 0. Do đó thông qua bài viết này, chúng tôi muốn làm rõ hơn quy trình thực hiện để hoàn tất một giao dịch cho môi giới bất động sản tự do. Giúp những người mới bước chân vào nghề bớt lúng túng khi làm việc.

Môi giới bất động sản là nghề nghiệp mang lại thu nhập cao nhưng không hề dễ dàng
Môi giới bất động sản là nghề nghiệp mang lại thu nhập cao nhưng không hề dễ dàng

Đầu tiên Nhà đất vàng Online xin giải thích rõ hơn ý nghĩa của từ môi giới bất động sản tự do mà chúng tôi đang sử dụng. Theo cách hiểu của chúng tôi, môi giới bất động sản tự do là những người hoạt động bên ngoài, không có công ty nào cụ thể. Họ thông qua các mối quan hệ để có được sản phẩm và tìm người mua. Sau đó kết nối giữa người mua và người bán để hoàn tất giao dịch và hưởng % hoa hồng hay chênh lệch.

Thứ tự thực hiện của một môi giới bất động sản tự do để hoàn tất 1 giao dịch:

1. Tìm nguồn sản phẩm:

Đây là bước khởi đầu vô cùng quan trọng cho bất kỳ ai bước chân vào làm môi giới bất động sản. Đơn giản là nếu không có sản phẩm thì bạn sẽ bán gì cho khách hàng?

Vậy nguồn sản phẩm về nhà đất bán bạn có thể kiếm ở đâu?

 • Từ những mối quan hệ của bản thân:

Hỏi người quen, bạn bè, đồng nghiệp hoặc từ các mối quan hệ của họ. Hỏi xem ai có nhu cầu thì mình hỗ trợ thôi. Bất kỳ ai có nhu cầu bán bất động sản cũng sẽ sẵn sàng gửi thông tin ngay cho bạn để giúp họ bán nhanh sản phẩm. Thậm chí 1 người họ quen với rất nhiều môi giới để có thể bán nhanh hơn.

 • Liên kết với những người làm về bất động sản:

Tốt nhất nên là bạn bè mình hoặc những mối quan hệ của bạn bè để có độ tin cậy nhất định. Đây được xem là phương thức hữu hiệu nhất khi bạn mới tham gia vào thị trường bất động sản tự do.

Vì ngoài việc bạn có được nguồn sản phẩm cần thiết để bán hàng, bạn còn có người dẫn dắt, hướng dẫn để từng bước tiến sẽ vững chắc hơn. Đồng thời học hỏi nhanh hơn trong nghề.

 • Tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn chuyên về bất động sản:

Trên các nhóm hoặc diễn đàn này, bạn sẽ thấy có rất nhiều tin đăng về đủ các thể loại nhà đất cần bán. Bạn có thể tìm sản phẩm phù hợp để bán và liên hệ với người có nguồn để hợp tác. Đây là cách mà rất nhiều người đang sử dụng để có được lượng nguồn phong phú hơn.

Ngoài ra bạn có thể kết bạn với nhiều người làm có kinh nghiệm và học hỏi từ họ để trau dồi cho bản thân mình. Tất nhiên không ai dễ dàng cho đi kinh nghiệm mà họ có được cho bạn. Do đó việc này đòi hỏi bạn phải tinh tế trong giao tiếp, ứng xử.

 • Đăng tin tìm nhà đất:

Đăng các tin như cần gấp đất đường… hay cần đất khu vực… cho khách hàng của mình. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người sẽ liên hệ với bạn nếu bạn có khách thực sự. Tất nhiên cách này có một hạn chế là bạn phải có khách sẵn nhé. Không dễ ăn gạch lắm.

Trong quá trình làm việc tôi còn thấy có một số bạn làm bất động sản có kinh tế khá giả đã làm theo cách sau đây: Họ nắm giá thị trường, tìm khách hàng phù hợp trước và khi khách đã quyết định mua, họ tới đặt vấn đề mua bán trực tiếp với chủ nhà và đứng tên họ. Sau đó bán lại bất động sản đó cho khách cần mua.

 • Salephone cho các khách hàng đã từng mua hay sở hữu bất động sản.

Hạn chế của cách này đó là bạn phải có data của những khách hàng như vậy. Tuy nhiên để thực hiện điều này là không hề dễ dàng. Nhất là trong thời buổi này data giả tràn lan trên mạng. Còn nếu bạn có nguồn data chất bằng cách nào đó thì đây là tài sản vô cùng quý giá để bạn có thể bắt đầu.

 • Xin làm cộng tác viên cho các công ty bất động sản

Hiện nay có khá nhiều công ty sử dụng hình thức này để bán hàng. Bạn có thể tới trực tiếp công ty đề xuất vấn đề xin làm cộng tác viên.

Hầu hết các công ty sẽ đồng ý nếu bạn có kiến thức về bất động sản. Vì thực ra hình thức cộng tác viên này công ty sẽ không mất mát gì kể cả tiền lương cho bạn. Còn nều bạn bán được hàng thì rõ ràng lợi nhuận bạn mang lại cho công ty bất động sản đó sẽ còn lớn hơn rất nhiều nữa.

Trên đây là những cách thức mà chúng tôi đã và đang áp dụng để có được những sản phẩm cần thiết cho mình khi khách hàng có nhu cầu. Tất nhiên chúng tôi cũng có rất nhiều khách hàng liên hệ và gửi sản phẩm để giúp bán nhanh quay vòng vốn hiệu quả hơn hoặc cần tiền cho nhu cầu kinh doanh…

trong số những cách thức ở trên chắc chắn sẽ có ưu, nhược điểm. Bạn hãy từ từ cảm nhận trong quá trình trở thành một môi giới bất động sản chuyên nghiệp nhé.

Có thể sẽ còn một vài cách thức khác nữa. Nếu được, các bạn làm lâu năm hãy comment xuống phía dưới để mọi người cùng học hỏi lẫn nhau để cùng tiến bộ. Chúng tôi sẽ bổ xung thêm vào bài viết để được đầy đủ hơn.

2. Tìm nguồn khách hàng:

Rõ ràng đây được xem là khâu quan trọng nhất để trở thành một môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Như ở trên tôi đã phân tích, nếu bạn có khách hàng mà bạn chưa có sản phẩm phù hợp, bạn vẫn có nhiều cách để tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên cho dù bạn có hàng trăm sản phẩm mà không biết cách khai thác khách hàng thì sản phẩm bạn có cũng chẳng để làm gì.

Do đó việc tìm nguồn khách hàng theo tôi đánh giá là việc làm quan trọng nhất.

Vậy có những cách thức nào để tìm được khách hàng đang ở đâu đó ngoài kia?

 • Tìm khách hàng từ những mối quan hệ cá nhân.

Hầu hết mọi người khi bước chân vào nghề môi giới bất động sản đều bắt đầu bán hàng bằng những mối quan hệ cá nhân. Tuy nhiên đây luôn là con dao 2 lưỡi, do đó bạn phải hết sức cẩn thận và cân nhắc việc này.

Còn nếu bạn đang thắc mắc vì sao bán hàng cho người thân là con dao 2 lưỡi, hãy để lại comment và tôi sẽ inbox riêng cho bạn 🙂

 • Tìm khách hàng Online

Sở dĩ gọi là tìm khách hàng online vì bạn sẽ phải sử dụng các công cụ online để có thể tìm kiếm khách hàng cho mình.

Các công cụ Online thường xuyên được các môi giới bất động sản sử dụng có thể kể đến như sau: Đăng tin; gửi email marketing; làm website cá nhân và giới thiệu sản phẩm; quảng cáo trên facebook, google;… và tất cả các hình thức online nào bạn có thể nghĩ ra để tiếp cận đến khách hàng tiềm năng của mình.

Trong các hình thức kể trên thì việc đăng tin là đang được các bạn làm môi giới bất động sản sử dụng nhiều nhất. Và có thể nói đây hiện vẫn là một trong các kênh tốt nhất và dễ dàng làm nhất cho các bạn làm môi giới bất động sản.

Để biết được những trang đăng tin hiệu quả nhất các bạn xem bài viết sau đây:

Danh sách những trang đăng tin bất động sản hiệu quả nhất

 • Tìm kiếm khách hàng Ofline

Đây là cách gọi riêng cho các trường hợp tìm kiếm khách hàng còn lại của môi giới bất động sản. Các phương thức được sử dụng để tìm kiếm khách hàng ofline có thể kể đến như sau:

+ Tờ rơi; treo phướn; treo Pano, áp phích, viết số điện thoại lên vị trí đất cần bán… Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng tiếp cận được những khách hàng ở khu vực cần tiếp cận. Tuy nhiên cần phải hiểu quy định về pháp luật của từng địa phương.

Ví dụ như nếu bạn đang ở Đà Nẵng mà đi phát tờ rơi, nguy cơ rất cao là bạn sẽ bị khóa số điện thoại hoặc gọi lên công an phường làm việc. Vì Đà Nẵng là địa phương nghiêm cấm phát tờ rơi dưới mọi hình thức.

Thường chi phí bỏ ra cho hình thức này cũng khá nhiều, do đó sẽ phù hợp hơn nếu làm theo nhóm.

+ Sales phone: Đây cũng là cách mà hầu hết các môi giới bất động sản từ tập sự đến chuyên nghiệp vẫn làm hàng ngày. Ưu điểm của kênh này là bạn sẽ tiếp cận trực tiếp với khách hàng để thuyết phục họ ra quyết định hoặc ít nhất là hẹn gặp hay đi xem dự án.

Nhưng nhược điểm là bạn cần phải có data chất lượng. Nếu như trước đây tình trạng sao chép data chưa phổ biến thì khá dễ dàng để bạn có thể có được data chất lượng. Nhưng hiện nay điều này khá là khó khăn. Do đó bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn data cho mình. Tốt nhất là nên từ những mối quan hệ quen biết.

 Trên đây là những phương thức tìm kiếm khách hàng mà bạn có thể áp dụng. Để biết thêm chi tiết ưu, nhược điểm của từng phương pháp bạn có thể xem thêm ở bài viết:

Những kênh marketing hiệu quả cho người làm bất động sản.

Và cái đích cuối cùng của việc tìm kiếm khách hàng chắc chắn là bạn phải chốt được khách. Giúp họ thấy được ưu, nhược điểm của mảnh đất bạn đang bán và đưa ra quyết định. Cái này gần như là kỹ năng mà bạn cần phải trau dồi hàng ngày để hoàn thiện mình nhiều hơn.

3. Làm thủ tục cho khách hàng

Sau khi khách hàng đã đồng ý mua với mức giá đưa ra (hoặc thông thường khi mua nhà đất ngoài người ta hay bớt thêm chút nữa, nếu chủ nhà cần bán gấp thì cũng vẫn sẽ đồng ý). Việc của môi giới bất động sản tự do sẽ là hỗ trợ cho khách hàng và chủ nhà hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan.

 • Bước 1: Ký hợp đồng đặt cọc

Đưa khách hàng đến gặp chủ nhà và ký hợp đồng đặt cọc. Sẽ uy tín hơn nếu bạn có một văn phòng giao dịch nào đó để tạo niềm tin với khách hàng.

Mẫu hợp  đồng đặt cọc bạn có thể tải về tại đây. Hoặc tốt nhất là nên in sẵn những mẫu hợp đồng cọc theo kiểu có kẹp sẵn giấy than

 • Bước 2: Ký hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất và sang tên tại văn phòng công chứng

Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

+ Phía người mua: Chứng minh nhân dân; hộ khẩu; giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân.

+ Phía người bán: Bao gồm các loại giấy tờ ở trên nhưng có thêm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước khi đưa khách hàng và chủ nhà tới phòng công chứng, bạn cần yêu cầu cả 2 bên chụp hình các giấy tờ trên gửi qua cho bạn trước, để bạn gửi cho phòng công chứng để họ hoàn tất hồ sơ.

Và thông thường đến ngày hẹn hai bên chỉ việc lên phòng công chứng ký hợp đồng, thanh toán toàn bộ tiền và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để thuận tiện hơn trong công việc cũng như cho khách hàng, bạn nên làm quen với các bạn bên phòng công chứng để họ hỗ trợ bạn tốt hơn  😎 

Tới đây là gần như đã hoàn tất công việc của mình. Và sau khi chủ nhà nhận đủ số tiền cam kết, họ sẽ trích lại số tiền đã thỏa thuận cho bạn.

Tham khảo thêm về: Bí quyết kiếm 4 tỷ đồng một năm của môi giới bất động sản trên vnxpress để có thêm động lực nhé bạn  🙄 

Trên đây là mô tả chi tiết những việc cần phải làm để hoàn tất một giao dịch của môi giới bất động sản tự do. Chúc mọi người mới bước chân vào nghề xác định rõ được những việc mình cần phải thực hiện và có được hướng đi đúng cho bản thân. Hãy để lại comment hoặc gửi email nếu bạn muốn góp ý cho chúng tôi để hoàn thiện bài viết hơn và mang đến kinh nghiệm tốt hơn cho mọi người.

Bài viết liên quan

10 lý do bạn nên sở hữu một website riêng

Năm 2017, có khoảng 53% (50,05 triệu) người Việt Nam đang dùng  internet. Thị...

Xem thêm

Hợp đồng giữ chỗ và những điều bạn cần biết

Có lẽ đối với việc mua nhà đất thì việc đặt cọc hợp đồng giữ chỗ cho...

Xem thêm

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Đà Nẵng

Trong bài viết này chúng tôi xin tổng hợp lại trình tự thủ tục cấp phép xây...

Xem thêm

Phản hồi về bài viết “Những việc cần làm để hoàn tất giao dịch của môi giới bất động sản tự do”

 • Tuyen

  18/01/2018 lúc 14:20

  Rất bổ ích.

  Trả lời
  • bakien1905

   18/01/2018 lúc 15:47

   Chúc bạn sớm thành công

   Trả lời
 • longns

  18/01/2018 lúc 15:37

  bài viết rất chi tiết rất bổ ích.

  Trả lời
  • bakien1905

   22/02/2018 lúc 08:11

   Thanks bạn. Chúc bạn thành công

   Trả lời

Tham gia thảo luận